Hoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Giải Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 4: Phép cộng và phép trừ phân số

Hoạt động khám phá 1 trang 15 Toán lớp 6 Tập 2: Năm người chung nhau làm kinh doanh, mỗi người đóng góp như nhau. Tháng đầu họ lỗ 2 triệu đồng, tháng thứ hai họ lãi 3 triệu đồng.

a) Em hãy dùng phân số chỉ số tiền thu được của mỗi người trong tháng đầu và tháng thứ hai.

b) GọiHoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6là số chỉ số tiền thu được (triệu đồng) của mỗi người trong tháng đầu vàHoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6là số chỉ số tiền thu được (triệu đồng) của mỗi người trong tháng thứ hai, thì số tiền thu được của mỗi người trong hai tháng được biểu thị bằng phép toán nào?

Lời giải:

Số tiền lỗ được biểu thị bằng số nguyên âm.

Số tiền lãi được biểu thị bằng số nguyên dương.

Số tiền thu được của mỗi người trong tháng =  Lợi nhuận trong tháng đó : tổng số người.

a) Tháng đầu, năm người đó lỗ 2 triệu đồng, tức là số tiền thu được của năm người trong tháng đầu là −2 triệu đồng.

Do đó phân số chỉ số tiền thu được của mỗi người trong tháng đầu làHoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6  .

Tháng thứ hai, năm người đó lãi 3 triệu đồng, tức là số tiền thu được của năm người trong tháng đầu là 3 triệu đồng.

Do đó phân số chỉ số tiền thu được của mỗi người trong tháng thứ hai làHoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6  .

Vậy phân số chỉ số tiền thu được của mỗi người trong tháng đầu và tháng thứ hai lần lượt làHoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6Hoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6  .

b) Số tiền thu được của mỗi người trong hai tháng bằng tổng số tiền thu được của mỗi người trong tháng thứ nhất và tháng thứ hai, được biểu thị bằng phép toán:Hoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6+Hoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6  .

Vậy phép toán biểu thị số tiền thu được của mỗi người trong hai tháng làHoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6 + Hoạt động khám phá 1 trang 15 Toán 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo | Giải Toán lớp 6 .

Lời giải bài tập Toán 6 Bài 4: Phép cộng và phép trừ phân số hay, chi tiết khác:

• Thực hành 1 trang 16 Toán lớp 6 Tập 2: Tính: a)4/(-3) + (-22)/5 ; b)(-5)/(-6) + 7/(-8) ….

• Thực hành 2 trang 16 Toán lớp 6 Tập 2: Tính giá trị biểu thức (3/5 + (-2)/7) + (-1)/5 theo cách hợp lí ….

• Thực hành 3 trang 17 Toán lớp 6 Tập 2: Tìm số đối của mỗi phân số sau (có dùng kí hiệu số đối của phân số ….

• Thực hành 4 trang 17 Toán lớp 6 Tập 2: Thực hiện phép tính (-4)/3 – 12/5 ….

• Thực hành 5 trang 17 Toán lớp 6 Tập 2: Thực hiện phép tính: -((-3)/4)) – (2/3 + 1/4) ….

• Bài 1 trang 18 Toán lớp 6 Tập 2: Tính giá trị các biểu thức sau theo hai cách (có cách dùng tính chất ….

• Bài 2 trang 18 Toán lớp 6 Tập 2: Tìm các cặp phân số đối nhau trong các phân số sau: (-5)/6; ….

• Bài 3 trang 18 Toán lớp 6 Tập 2: Người ta mở hai vòi nước cùng chảy vào một bể. Vòi thứ nhất mỗi giờ ….

• Bài 4 trang 18 Toán lớp 6 Tập 2: Bảo đọc hết một quyển sách trong 4 ngày. Ngày thứ nhất đọc ….

• Bài 5 trang 18 Toán lớp 6 Tập 2: Viết phân số sau ở dạng tổng các phân số có mẫu số là số tự nhiên ….

Đăng bởi: THCS Bình Chánh