Học TậpLớp 6Toán 6 Cánh Diều

Luyện tập 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Mời các em theo dõi nội dung bài học do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn sẽ giúp các em nắm chắc kiến thức nội dung bài học tốt hơn.

Giải Toán lớp 6 Cánh diều Bài 3: Hình bình hành

Luyện tập 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1: Vẽ hai đoạn thẳng MN và MQ. Từ đó, vẽ hình bình hành MNPQ nhận hai đoạn thẳng MN và MQ làm cạnh.

Bạn đang xem: Luyện tập 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Lời giải:

Ta lần lượt thực hiên qua các bước sau:

Bước 1. Lấy điểm M bất kì, vẽ hai đoạn thẳng MN, MQ sao cho MN và MQ không trùng lên nhau và có độ dài khác nhau như hình dưới đây.

Luyện tập 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Bước 2. Lấy Q làm tâm, dùng compa vẽ một phần đường tròn có bán kính MN. Lấy N làm tâm, dùng compa vẽ một phần đường tròn có bán kính MQ. Gọi P là giao điểm của hai phần đường tròn này.

Luyện tập 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Bước 3. Dùng thước vẽ các đoạn thẳng QP và NP.

Luyện tập 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh diều | Giải Toán 6

Khi đó ta được hình bình hành MNPQ.

Lời giải Toán 6 Bài 3: Hình bình hành hay, chi tiết khác:

• Hoạt động 1 trang 102 Toán lớp 6 Tập 1: Dùng bốn chiếc que, trong đó hai que ngắn có độ dài bằng nhau, hai que dài ….

• Hoạt động 2 trang 102 Toán lớp 6 Tập 1: Với hình bình hành PQRS như ở Hình 23, thực hiện hoạt động sau: ….

• Hoạt động 3 trang 102 Toán lớp 6 Tập 1: Cho trước hai đoạn thẳng AB, AD như Hình 26. ….

• Hoạt động 4 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1: Thực hiện các bước sau đây: ….

• Luyện tập 2 trang 104 Toán lớp 6 Tập 1: Bạn Hoa làm một khung ảnh có dạng hình bình hành PQRS với PQ = 18 cm và ….

• Bài 1 trang 104 Toán lớp 6 Tập 1: Xem Hình 28 và cho biết hình nào trong số các hình đó là hình bình hành. ….

• Bài 2 trang 104 Toán lớp 6 Tập 1: Một mảnh đất hình bình hành ABCD với AB = 47 m. ….

• Bài 3 trang 104 Toán lớp 6 Tập 1: Sử dụng các mảnh bìa như Hình 21 để ghép thành một hình bình hành. ….

Đăng bởi: THCS Bình Chánh

Chuyên mục: Toán 6 Cánh Diều